Một loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày và mang rất nhiều vitamin và dinh dưỡng tốt dành cho sức khỏe đó là bí đỏ. Không chỉ mang nhiều vitamin và dinh dưỡng mà nó còn được chết biến rất nhiều món chay ngon. Hôm nay Minhchay xin giới thiệu một vài cách làm món chay từ bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể thực hiện tại nhà cực đơn giản.
1. Cách làm món bí đỏ kho chay
Bí đỏ kho chay là một món rất ngon với hương vị đậm ngọt, dễ ăn, dễ nghiện. Nếu là tín đồ của các món chay, chắc chắn không ai là không biết tới món bí đỏ kho chay.
Cách làm món bí đỏ kho chay tại nhà cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
+ Sơ chế nguyên liệu
2. Hướng dẫn cách làm súp bí đỏ
Súp bí đỏ là món chay vô cùng hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức vào bất cứ mùa nào trong năm. Súp bí đỏ có thể thay cho các bữa ăn sáng hoặc bữa ăn nhẹ bởi món ăn này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức sống cho làn da.
Với súp bí đỏ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng mỏng. Gạo nếp vo sạch. Ngô ngọt rửa sạch
Bước 2: Cho ngô ngọt, bí đỏ và gạo nếp vào máy xay, thêm chút nước và xay nhuyễn
Bước 3: Đổ hỗ hợp qua rây để lọc bỏ gợn, sau đó thêm một lượng nước vừa đủ, cho thêm đường và đun sôi.
Bước 4: Khuấy hỗn hợp này và đun sôi trong khoảng 15 phút để súp bí ngô sánh mịn rồi tắt bếp, múc ra bát ăn nóng.
Đọc thêm : Nhà hang ăn chay tại hà nội
3. Hướng dẫn cách nấu canh bí đỏ
Để có được bữa cơm chay ngon đúng điệu không thể thiếu món canh chay. Với bí đỏ, bạn cũng có thể biến tấu thành món canh bí đỏ chay hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xem chi tiết : Thực phẩm chay
1. Cách làm món bí đỏ kho chay
Bí đỏ kho chay là một món rất ngon với hương vị đậm ngọt, dễ ăn, dễ nghiện. Nếu là tín đồ của các món chay, chắc chắn không ai là không biết tới món bí đỏ kho chay.
Cách làm món bí đỏ kho chay tại nhà cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 150g đậu đỏ
- 500g bí đỏ
- 1 miếng rong biển
- Hạt nêm, muối
+ Sơ chế nguyên liệu
- Đậu đỏ đem ngâm nước trong khoảng 4 giờ trước khi nấu món bí đỏ kho chay. Bạn nên ngâm đậu đỏ bằng nước ấm.
- Bí đỏ cắt miếng dày
- Cho đậu đỏ vào đun sôi, sau đó gạt bỏ nước đầu.
- Cho rong biển vào hầm cùng đậu đỏ, rắc thêm chút muối.
- Chờ đậu đỏ chín bạn cho bí đỏ vào ninh cùng
- Cho thêm chút hạt nêm cho vừa miệng rồi đợi bí đỏ nhừ thì tắt bếp.
- Múc ra bát và thưởng thức món bí đỏ kho chay ngon, đậm đà.
2. Hướng dẫn cách làm súp bí đỏ
Súp bí đỏ là món chay vô cùng hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức vào bất cứ mùa nào trong năm. Súp bí đỏ có thể thay cho các bữa ăn sáng hoặc bữa ăn nhẹ bởi món ăn này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức sống cho làn da.
Với súp bí đỏ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 miếng bí ngô
- 1 bát con ngô ngọt
- 1 nắm gạo nếp
- Đường
- Nước
Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng mỏng. Gạo nếp vo sạch. Ngô ngọt rửa sạch
Bước 2: Cho ngô ngọt, bí đỏ và gạo nếp vào máy xay, thêm chút nước và xay nhuyễn
Bước 3: Đổ hỗ hợp qua rây để lọc bỏ gợn, sau đó thêm một lượng nước vừa đủ, cho thêm đường và đun sôi.
Bước 4: Khuấy hỗn hợp này và đun sôi trong khoảng 15 phút để súp bí ngô sánh mịn rồi tắt bếp, múc ra bát ăn nóng.
Đọc thêm : Nhà hang ăn chay tại hà nội
3. Hướng dẫn cách nấu canh bí đỏ
Để có được bữa cơm chay ngon đúng điệu không thể thiếu món canh chay. Với bí đỏ, bạn cũng có thể biến tấu thành món canh bí đỏ chay hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g bí đỏ xanh
- 2 củ khoai lang
- 2 củ khoai môn
- Dừa nạo
- Nấm mèo
- 400g đậu phộng
- Muối, đường, hạt nêm
- Nước
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ và khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, thái khối nhỏ vừa ăn
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh
- 1 nửa đậu phộng ngâm nước cho mềm nấu nhừ, 1 nửa còn lại rang vàng
- Dừa nạo vắt lấy nước cốt
- Nấm mèo ngâm nước và cắt miếng vừa ăn
- Ướp các loại khoai, bí đỏ với ít muối, đường và để 10 phút cho ngấm gia vị
- Cho các nguyên liệu trên vào xào sơ qua cho thơm, đổ nước vào ninh.
- Cho nước cốt dừa vào nồi và nấu sôi, sau đó đổ vào nồi canh bí đỏ
- Tiếp tục cho đậu phộng, nấm và nêm muối, gia vị vừa miệng.
- Khi bí đỏ đã chín, bắc khỏi bếp, múc ra bát và rắc đậu phộng rang lên trên
- Món canh bí đỏ nên ăn khi còn nóng sẽ thơm và ngon, ngọt.
Xem chi tiết : Thực phẩm chay